Hiển thị tất cả 13 kết quả

Máy đo độ dày kim loại bằng phương pháp siêu âm, sóng âm, đo xuyên qua lớp phủ. Máy siêu âm đo độ dày vật liệu, chuyên dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu thuyền. ElektroPhysik Germany. Ultrasonic thickness measurement.

Dòng máy này có 03 model khác nhau là Minitest 420, Minitest 430 và Minitest 440. Nguyên lý hoạt động chung giống nhau đều sử dụng sóng siêu âm. Máy sẽ phát một sóng âm có tần số hay vận tốc thích hợp vào trong vật liệu. Khi gặp vật cả hay vật liệu khác không đồng chất, sóng âm phản hồi 1 phần trở về đầu cảm biến. Theo thời gian sóng đi và sóng về sẽ tính ra quãng đường mà sóng đã đi qua, chia cho 2 sẽ ra độ dày vật liệu.

Nguyên lý đo của máy siêu âm độ dày

Sóng âm truyền trong chất rắn, lỏng, khí sẽ khác nhau. Với mỗi vật liệu cần đo sẽ có một bước sóng hay vận tốc phù hợp với vật liệu đó. Ở vận tốc đó, độ suy hao trên đường truyền là thấp nhất.

Do tính chất phản xạ, khúc xạ hay tán xạ của sóng siêu âm, bề mặt của vật liệu hay độ nhám ảnh hưởng rất lớn tới kết quả đo. Không những thế, hướng tiếp cận của cảm biến cũng ảnh hưởng, phương tốt nhất là vuông góc với mặt phẳng tiếp xúc. Như vậy khi chọn máy, bạn cần xác định tính chất vật lý của bề mặt vật liệu. Nếu là phẳng thì đơn giản nhất nhưng cũng phải quan tâm tới diện tích cần kiểm tra, tối thiểu nó phải lớn hơn diện tích đầu cảm biến.

Nếu bề mặt đo là ống, hay vật thể có bán kính cong LỒI hoặc LÕM. Cảm biến phải chọn cho phù hợp với bán kính cong đó.

Đầu đo hay sensor được tích hợp 2 loại là THU & PHÁT sóng siêu âm. Nếu bạn nhìn vào đầu sensor sẽ thấy nó được chia đôi thành 2 nữa vầng trăng. Như vậy khi đo, cảm biến cần phải đảm bảo cả 2 nửa vầng trăng này tiếp xúc tốt nhất với bề mặt đo.

Khoảng không tiếp xúc giữa cảm biến và bề mặt đo thường chứa không khí. Sóng âm truyền kém trong chất khí, vì thế nhà sản xuất thường cung cấp thêm cho bạn 1 chai dẫn xuất để bôi giữa cảm biến và bề mặt. Mục đích chỉ để chiếm chỗ không khí thôi. Nếu không có, bạn dùng nước bôi vào cũng được.

Máy siêu âm đo độ dày vật liệu sẽ cho nhiều kết quả khác nhau nếu vật liệu bạn đo có nhiều lớp xếp chồng. Chẳng hạn như vỏ tàu, thường có lớp rỉ sắt (oxit sắt) bám rất dày, thậm chí có lớp hà bám vào. Để đo phần kim loại còn trong vỏ tàu, bạn nên chọn model Minitest 440, máy này có chức năng ECHO-ECHO, chuyên dụng. Không những thế, máy còn đo được cho cả ống, tank hay bồn chứa…

Máy đo độ dày kim loại, đo xuyên lớp phủ MiniTest 440 - ElektroPhysik

Máy đo độ dày kim loại bằng siêu âm.

Máy siêu âm đo được bề dày thành ống tương ứng với model 440. Ứng dụng đo bề dày vỏ máy, bề dày vỏ động cơ. Các tính năng đặc biệt phụ thuộc vào cảm biến đi kèm với máy và chế độ đo của máy. Máy siêu âm đo độ dày này có nhiều kiểu cảm biến khác nhau. Tuỳ theo ứng dụng khác nhau, cảm biến sẽ được lựa chọn đi kèm với máy cho phù hợp.

Máy đo độ dày lớp phủ MiniTest 440 đo đa lớp, đo xuyên qua lớp phủ. Minitest 440 có chế đo ECHO-ECHO, đo độ dày kim loại xuyên qua lớp phủ.

Các cảm biến có thể chọn lựa từ danh mục dưới đây

Cảm biến Đk đầu đo
Ømm
Tần số
MHz
Thang đo
mm
Nhiệt độ hoạt động Ứng dụng
U5.0E 8 5.0 0.8 – 350
3-25mm (E-E)
0.8 – 300 mm (I-E)
-20 oC đến +50 oC Đo xuyên qua lớp phủ ở chế độ E-E mode
U2.0 12 2.0 2.0 – 500mm Đo cho bề mặt gồ ghề, giống như bề mặt gang đúc
U7.5 6 7.5 0.65 – 50 đường ống mỏng, bán kính nhỏ
U10.0 4 10.0 0.65 – 20 vật thể nhỏ
U5.0HT 13 5.0 3.0 – 200 vật thể đo có nhiệt độ cao

Như vậy để máy siêu âm đo độ dày có thể dùng được, bạn cần chọn 1 trong các cảm biến phía trên khi đặt hàng. Nó mang lại cho bạn lợi ích chính xác khi đầu tư. Đúng cái bạn cần sẽ phát huy công năng một cách hiệu quả nhất.

Máy đo độ dày lớp phủ QuintSonic 7

Máy đo độ dày lớp phủ QuintSonic 7 sử dụng sóng siêu âm – Một trong những ứng dụng hàng đầu là vật liệu phủ gia cường trên bề mặt xi măng GFRP, CFRP, WPC. Công nghệ đo lường thông minh trong xử lý tín hiệu sóng âm cho phé thực hiện 40 phép đo mỗi phút. Màn hình máy đo QuintSonic 7 hiển thị dạng ma trận điểm, đồ hoạ, cho phép đọc trị số đo, cài đặt và phân tích nhanh.

Máy đo độ dày lớp phủ QuintSonic 7 sử dụng sóng siêu âm - ElektroPhysik Germany.

Máy đo độ dày lớp phủ bằng phương pháp sóng siêu âm. Sóng âm phản xạ.
QuintSonic 7 đo được 05 lớp phủ trong 1 lần đo. Đo đa lớp phủ.
Máy hữu dụng khi đo cấu trúc cao phân tử như sơn, vec ni hay vật liệu tổng hợp.
Vật liệu tổng hợp chẳng hạn như thủy tinh, gốm, kim loại phủ trên một nền bất kỳ.
Véc ni phù trên vật liệu tổng hợp, đồng phủ trên gốm, vật liệu tổng hợp trên gỗ.
Thủy tinh trên kim loại hay bất kỳ vật liệu nền nào đều sử dụng máy đo QuintSonic 7.