Hiển thị tất cả 2 kết quả

Máy cắt ống bằng điện, chạy pin hoặc khí nén. Nói chung đã gọi là máy cưa hay cắt thì nó phải giảm sức người, tức là không chạy bằng cơm. Để phân biệt chúng khác nhau gì, chúng ta dựa trên cơ sở nó được dẫn động bằng nguồn lực nào? Hãng sản xuất REMS Germany có hầu hết các loại máy sự dụng nguồn điện, pin hoặc khí.

Trong khuôn khổ bài viết này sẽ nếu ra hầu hết các loại mà REMS có sản xuất. Cách chọn lựa máy ra sao? Cách dùng như thế nào và nguyên lý hoạt động của từng loại. Chúng ta cũng không đi quá sâu vào thiết kế. Ở đây chỉ dừng lại việc chọn để mà dùng sao cho hiệu quả nhất.

Máy cưa cầm tay REMS Puma VE

Bài viết cũng hướng dẫn sơ bộ cách chọn các phụ tùng đi kèm. Các phụ kiện theo máy và các tùy chọn ngoài. Cơ bản chúng có các model đáng liệt kê sau đây:

REMS Puma VE, Cat ANC VE, Tiger ANC/VE/SR, pneumatic. Akku-Cat ANC VE. Turbo Cu-INOX, Turbo K. REMS Nano, Akku-Nano, Cento, DueCento, Akku-ROS P40.

Máy cắt ống REMS Germany

Hãng REMS thường lấy tên con vật họ mèo để đặt tên cho dòng máy cưa ống hay cắt ống này. Tên gọi dễ nhớ, chẳng hạn Puma là tên một loài báo (họ mèo) hay Tiger là loài hổ, cọp, chúa sơn lâm (chúa tể rừng núi).

Để phân loại máy cưa/cắt ống, tạm thời ta phân thành 2 loại cơ bản là sử dụng chuyển động quay hoặc tịnh tiến. Dù là sử dụng nguồn dẫn động nào đi nữa thì nó cũng quy về 2 loại chuyển động này. Loại chuyển động tịnh tiến hay reciprocating thường được gọi là cưa. Máy cưa ống nghe có vẻ dễ lột tả bản chất của loại chuyển động này.

Cưa hay cắt thì mục đích cũng chỉ để làm đứt ống thành nhiều phân khúc khác nhau thôi. Loằng ngoằng chi cho phức xì tạp. Để dẽ hiểu hơn, ta tạm tìm hiểu các tiếp vị ngữ hay ký tự đi kèm theo model của máy. Dưới đây là liệt kê vài thuật ngữ thường gặp.

VE – Vario-electric

Motor điện điều tốc vô cấp dùng cho các thao tác cắt nhạy cảm và bước cắt khác nhau tùy loại vật liệu ống. Bộ điều tốc sẽ liên tục điều chỉnh tốc độ cắt trên cơ sở áp lực đè ống khi cắt. Bạn hiểu đơn giản là khi tì lưỡi cắt vào ống, nếu đè nhẹ ⇒ máy sẽ quay nhanh và ngược lại. Tín hiệu luôn được hồi tiếp và điều chỉnh phù hợp.

  • Tốc độ quay điều tiết trọng khoảng từ 0 tới 2800 vòng/phút đối với model REMS Puma VE.
  • Với REMS Cat ANC VE, Tiger ANC VE sẽ là từ 0 đến 2400 vòng/phút.
  • Dòng Akku-Cat ANC VE có vận tốc từ 0-1800rpm.

n ideal – ideal speed