Hiển thị tất cả 28 kết quả

Máy cân bằng laser sản xuất bởi hãng Stabila Germany. Tiết kiệm thời gian, giảm thiểu lỗi trong thi công và tiết kiệm chi phí. Công nghệ laser tiên tiến và chính xác của CHLB Đức. Một vài tên gọi khác của máy này là máy bắn cốt, máy cân mực bằng tia laser hay máy laser xoay. Máy thủy bình laser.

Cho dù tên gọi là thế nào đi nữa, ứng dụng của nó mới là quan trọng và tâm điểm là sử dụng tia laser. Có 2 loại tia laser được dùng phân biệt theo màu sắc của ánh sáng laser. Tia laser xanh, tia màu đỏ là phổ thông hơn cả. Tia laser màu xanh có bước sóng nằm trong khoảng từ 510 đến 530 nm. Tia màu đỏ có bước sóng 635 nm. (Nano-met).

Máy cân bằng laser là gì?

Stabila Germany là nhà sản xuất các thiết bị liên quan đến cân bằng hay đo độ thăng bằng. Với lịch sử hơn 100 năm của mình, nhà sản xuất có đủ kinh nghiệm cho sản phẩm mà mình sản xuất. Trong một thế giới hỗn loạn các thương hiệu khác nhau, na ná nhau thì Stabila vẫn đứng ở một góc đặc biệt của mình. Các sản phẩm mang tính đặc trưng của hãng, dễ nhận biết và được tin dùng trong phân khúc cao cấp.

Để trả lời câu hỏi máy cân bằng tia laser là gì? Có lẽ bạn chỉ cần hiểu đơn giản nó là cái máy dùng để căn mực hay cân mức bằng tia laser. Ánh sáng laser chỉ có tác dụng chỉ thị để mắt người dễ nhận biết khi nó chiếu lên vật thể. Còn làm sao cho tia ấy nó vạch ra đường thẳng bằng nhau theo phương quy ước mới là vấn đề của máy. Sự khác biệt giữa các nhà sản xuất với nhau chỉ còn là độ chính xác và độ bền.

Thuở xưa, để thực hiện việc này, người thợ xây dựng hay trang trí nội thất thường hay dùng ống nước và thước cuộn quả rọi. Dựa trên nguyên lý cân bằng của mực nước giống nhau tại mọi điểm dưới tác dụng của trọng lực. Tiến lên một bước nữa thì thước thủy được ra đời. Việc dùng ống thủy tĩnh có nhược điểm là nó chỉ xác định được cân bằng ở 2 điểm rời rạc. Nếu cần nhiều điểm hơn, chi tiết hơn thì người thợ phải dịch chuyển và đánh dầu bằng nhiều bước. Máy cân mực bằng tia laser cho một đường thằng liên tục bằng ánh sáng. Mọi điểm trên đường laser đó, có cùng mức với nhau.

Vậy có bao nhiêu tính năng của máy cân mực laser?

Có nhiều tính năng công thêm cho máy, với 8 chức năng cơ bản. Sự biến hóa sáng tạo của người dùng làm cho phạm vi ứng dụng tăng lên. Dưới đây là 8 tính năng cơ bản nhất của máy cân bằng tia laser.

1. Chức năng định điểm/điểm chỉ.

Tính năng định điểm, chấm điểm, điểm chỉ của tia laser Stabila

Đây là điểm đơn giản nhất, khi bạn muốn điểm chỉ vào một vị trí nào đó trên tường hoặc vách. Ánh sáng laser giữ cường độ sáng ổn định trên 1 khoảng cách dài và kích thước tia cũng nhỏ. Nếu so sánh với ánh sáng đèn pin thì nó mạnh hơn gấp nhiều lần, tia sáng hẹp hơn, tập trung hơn. Chia sẻ và định điểm độ cao trong thi công nhanh hơn.

2. Chức năng xác định góc vuông chính xác 90o

Tạo góc vuông 90 độ. 2 tia laser vuông góc với nhau. Stabila

Máy sẽ phát ra 2 tia laser hợp với nhau một góc chính xác 90o. Vô cùng hữu ích khi sử dụng 2 tia vuông góc với nhau trong thi công xây dựng. Ngay cả với trang trí nội thất, xây dựng kết cấu kim loại. Ngăn chia phòng, buồng, vách ngăn hay hàng tỷ các tình huống khác nhau.

Vạch ra góc vuông trên mặt sàn hay mặt phẳng tiêu chuẩn. Chức năng này dường như bao hàm cả chức năng số 1, tức là định điểm laser. Không chỉ như thế, bạn có thể dùng nó theo cách sáng tạo của bạn, phạm vi nó rộng hơn một cái eke.

3. Chức năng rọi đứng, thay quả rọi

Plumb-line function - Stabila

Ứng dụng để xác định điểm trên trần và sàn nhà, hai điểm này tạo ra đường thẳng vuông góc với mặt đất. Bạn tưởng tượng rằng, theo cổ điển khi treo quả rọi vào chấm laser trên trần, đầu kia của quả gọi sẽ thẳng hướng với chấm trên sàn. Kết hợp vài tính năng khác của máy cân mực bằng laser, bạn sẽ xác định được độ thẳng của trụ đỡ. Điều chỉnh và lắp đặt các vật thể thẳng hướng dọc.

4. Chức năng xoay của chùm laser.

Máy laser xoay tạo đường đồng mức. Stabila

Chùm tia laser xoay quanh trục đứng một góc 360o. Tia laser tạo ra một trường tròn xoay xung quanh trục máy, vạch ra trên vách vạch kẻ đồng mức. Đường kẻ laser có cùng mức tại mọi điểm trên cùng mặt phẳng song song với mặt đất. Ứng dụng của chức năng này rất nhiều, từ việc làm sàn, trần. Cân chỉnh độ đồng phẳng của mặt vườn, các vật thể trong trang trí nội thất.

Một ứng dụng tiêu biểu của máy cân bằng laser là khi ta đổ giằng trong xây dựng hay đổ sàn trần. Cái bạn cần là mặt giằng phải đồng phẳng tại mọi điểm. Đảm bảo rằng khi đổ mái sẽ có mái cân. Chùm laser xoay cho bạn cái nhìn trực quan và vô cùng nhanh.

Máy laser xoay đổ sàn, làm coppha. Stabila

5. Chức năng cân mực phương ngang, đồng mức.

Line function horizontal Stabila

Đây có lẽ là chức năng được dùng nhiều nhất trong xây dựng. Vì tính hữu dụng của nó khi tạo ra vạch chỉ dẫn đồng mức. Thay vì cổ sưa bạn căng dây hoặc dùng ống thủy tĩnh. Tia laser cân mực cho bạn trực quan và nhanh chóng đường thẳng vạch ra trên tường. Ứng dụng của nó thì vô vàn, liệt kê thế nào cho nó hết được, bạn cứ tùy nghi mà sáng tạo. Đi dây điện, ống nước, mắc đèn chiếu sáng, treo tranh, xây gạch, trổ tường, trang trí, thôi thì nó ti tỉ luôn.

Chức năng cân mực laser. Stabila

Tính năng này có vẻ lột tả tên gọi “máy cân bằng laser“. Nhưng tên gọi này cũng không thực sự đúng lắm về mặt bản chất kỹ thuật. Máy tạo chùm laser đồng mức, nghe có vẻ gần đúng hơn nhưng hơi dài lòng thòng. Đem máy này vào ứng dụng cân chỉnh, định vị, cân bằng mức, cân mực trong xây dựng.

6. Chức năng cân mực theo phương đứng

máy laser cân trục đứng trong xây dựng. Stabila

Tính năng này rất hữu ích khi cân chỉnh các vật thể, trụ cột hoặc các vật dụng theo phương đứng. Lắp ráp cửa, máy móc thiết bị vào vị trí đã định hoặc trang trí nội thất. Đảm bảo rằng nó nằm đúng vị không chỉ với sàn, trần và tường. Đi dây, lắp đặt hệ thống đường ống bám vào tường.

Bạn tưởng tượng rằng, máy tạo ra một mặt phẳng đứng vuông góc với mặt sàn. Mặt phẳng này vạch ra trên tường đường laser là biên tiếp xúc với tường – sàn – trần.

ứng dụng máy laser trong xây dựng. Stabila

7. Tính năng laser xoay theo phương đứng

Chùm laser xoay, tạo mặt phẳng đứng

Máy tạo ra một chùm tia laser xoay quanh trục x, vẽ ra một mặt phẳng đứng. Mặt phẳng này vuông góc với mặt sàn. Tưởng tượng nó như một tấm vách đựng lên bằng tia laser vậy. Chùm laser xoay tròn 360o. Chức năng này có vẻ hơi giống tính năng số 6, nhưng không phải vậy, nó tạo ra chùm xoay thay vì tia chiếu liền. Bạn sẽ thấy nó khác biệt khi có vật chắn đường chiếu tia. (xem thêm phần hướng dẫn sử dụng).

8. Tạo mặt phẳng nghiêng laser, chùm laser xoay.

Tạo mặt phẳng nghiêng laser trong xây dựng. Stabila

Tính năng này y chang tính năng trên, chỉ khác là mặt phẳng laser nghiêng một góc có chủ đích của người dùng. Mặt nghiêng tạo với mặt sàn một góc xác định, đặc biệt cần khi tạo dốc cho cầu thang. Đường dốc cho xe chạy, mặt phẳng nghiêng cho garage và ti tỉ ứng dụng khác. Chùm tia vạch ra trên tường các điểm đồng phẳng.

Độ an toàn của tia laser Stabila.Laser class 2 chùm tia không gây nguy hiểm ngay cả khi bạn vô tình nhìn trực diện vào nó trong tình huống sự cố. Ở đây được hiểu là bạn không nên nhìn trực diện vào nó. Chẳng may tình huống bị động xảy ra, nó cũng kg gây nguy hiểm. Bạn nên đeo kính bảo hộ khi sử dụng, vô tình hay hữu ý nhìn trực diện vào, bạn hãy cố quay mặt đi hoặc khép bờ mi lại.

Máy cân bằng laser ứng dụng ở đâu?

Đọc một đống loằng ngoằng ở trên chưa giúp bạn chọn được cái máy cho mình đâu. Nó chỉ cung cấp cho bạn các tính năng mà dòng máy laser trong xây dựng có thể làm được. Nhà sản xuất sẽ tạo ra nhiều model khác nhau để đáp ứng một phạm vi lớn người dùng. Ai cần tới đâu sẽ chọn máy cân bằng laser tương ứng tới đó.

Đoạn viết dưới đây sẽ định vị bạn ở đâu trong đống ứng dụng thực tế. Sau đó bạn sẽ trỏ đến model phù hợp nhất với mình.

Ứng dụng Cân mực
ngang
Cân mức
đứng
Độ dốc
nghiêng
Ke góc
vuông 90o
Quả rọi
Xây dựng & xây lắp đường ống * * *
Làm vườn & cảnh vật * * *
Bê tông, cốt thép * * *
Xây tường gạch * * *
Làm mộc, cầu phong, ni tô, mái, sàn, gác gỗ * * *
Kết cấu kim loại, giàn giáo, giàn khoan, chân đế * * * *
Lát gạch nền, trải nền, trần nhà, la phông, sàn gỗ * * *
Thi công nội thất, trang trí, xử lý tường * * *
Lắp đặt nội thất, máy móc và thiết bị, thiết kế nhà xưởng * * * *
Thi công lắp đặt hệ thống điện, tủ bảng, chiếu sáng, viễn thông. v.v * * * *
Hệ thống vệ sinh nước thải cho tòa nhà, hệ thống sưởi ấm, hệ thống thông hơi * * *

Thi công đổ sàn bê tông cốt thép dung máy laser Stabila

máy laser tia xanh Stabila.

Tất cả các máy cân mực laser của Stabila đều sử dụng cả trong nhà và ngoài trời. Điều kiện sử dụng ngoài trời với ánh sáng vừa phải. Ánh nắng chói chang sẽ làm giảm độ tương phản và phải dùng miếng phản quang. Đối với model LA 180L, chuyên dùng cả dưới trời nắng. Trường hợp trời mưa cần sử dụng các máy có khả năng chống nước, cấp bảo vệ IP54, IP65, IP67.

Tia laser xanh có các model: LAX 300G, LAX 50G. Chữ G trong model chỉ ra rằng nó sử dụng tia laser màu xanh Green Beam

Máy thủy bình laser

Bảng sau đây giúp bạn định hướng model nào có các tính năng nào cơ bản. Số các chức năng đo bạn tham khảo ở phía trên.

Minh Khang Vinatools LAR350 LA180L LA-5P LAX400 LAX50G FLS90 LAX300G LAPR150
  Máy thủy bình laser điều khiển từ xa LAR350 Máy cân bằng laser đa tia LA180L, 4 chức năng, khoảng cách 20m, 100m, chống nước mưa. Máy laser 5 tia LA-5P, cân mực chuẩn, tia laser đứng, căn mức 5 trục, phạm vi 30m Máy laser xây dựng LAX400, đa tia, 4 chức năng, khoảng cách 20m, chống nước IP54 Máy cân bằng laser tia xanh LAX50G, khoảng cách 30m, chống nước cấp bảo vệ IP53 Máy ke góc vuông bằng laser FLS90, phạm vi 15m, trong nhà, tia laser đỏ, IP54. Máy cân mực laser tia xanh LAX300G, chức năng quả rọi, khoảng cách 30m, IP54.  
Số chức năng 8 4 3 4 2 1 3 7
Lấy mực phương ngang
Lấy mực phương đứng
Căn độ nghiêng, độ dốc
Ke góc 90 độ, chuẩn góc
Quả rọi đứng (tia đứng)

Nhìn ở bảng trên bạn thấy rằng LAR350 có nhiều tính năng nhất rồi đến LAPR150. Trong chữ cái của model này chữ R = Rotation thể hiện nó thuộc loại máy laser xoay. Chữ P = Pendulum = con lắc. Chỉ duy nhất model LAPR150 có tính năng này. Bạn xem thêm thuyết minh chi tiết về nó. Đây là tính năng độc đáo.

Chung cho hấu hết các máy đều có chức năng vạch đường đồng mức, ngoại trừ FLS90. Vì thế mà máy này có tên là máy cân bằng laser. Tên đầy đủ hơn là máy cân mực bằng tia laser. Chữ “bằng” ở đây được hiểu là “thăng bằng”, “bằng mức nhau” hay ngang nhau (đồng mức).

Cách gọi hay tên gọi dân dã hơn chút nữa

Để đơn giản hơn trong truyền đạt thông tin giữa người chuyên và người không chuyên ta luôn có 1 cách. Đảm bảo rằng nó đến tai ai cũng hiểu được. Vì thế cách gọi máy chiếu tia laser hay ngắn hơn chút nữa là máy laser (dùng trong xây dựng).

Chúng sẽ khác nhau: Máy có mấy tia? Tia laser xanh hay tia đỏ? Laser xoay, loại có tia quay mòng mòng quanh trục đứng hoặc ngang. Tia đứng, tia ngang, tia rọi. Nhiều người gọi là 2 tia đứng, nghe dễ nhầm lẫn.

Một máy chiếu tia laser khác biệt nựa là LA-5P, hay máy chiếu laser 5 trục. Cùng một lúc nó cho 5 tia hướng về 5 mặt phẳng quy ước khác nhau. 5 tia này giao nhau tại gốc tọa độ Descartes. Các tia vuông góc với nhau trong không gian 3 chiều.

Hầu hết tất cả các máy đều dùng trong nhà, duy nhất có model LAR180Ldùng được ngoài trời lẫn trong nhà. Tính năng dùng được ngoài trời ở đây được hiểu là nó chấp hết nắng mưa. Ngoại trừ sét bổ ngay đầu nó thì nó ra đi. Bạn cứ lick vào model xanh lè kia để đọc thêm về em nó.

Nhiều người nhầm lẫn hoặc thế nào đó khi nhận định rằng tia laser màu xanh là để dùng ngoài trời. Oh Yeah. Nhưng dùng ngoài trời khi có nắng hay không là chuyện họ không nói toẹt ra. Người nghe đôi khi ngộ nhận dùng được ngoài trời là chấp nắng chói chang. Ý này cầm xem xét một cách cụ thể hơn. Những gì thuộc về Stabila Germany thì luôn rõ ràng và cụ thể.

Máy cân bằng laser hoạt động ngoài trời LA180L-Stabila