Tô vít tuốc nơ vít bộ tô vít

Showing 1–24 of 141 results

Tô vít, tuốc nơ vít, tua vít, bộ vít, đầu vít, vít pake, tua vít pake, tuốc nơ vít dẹt, dẹt, tuốc nơ vít 4 cạnh, 2 cạnh. Tuốc nơ vít Phillips, Tô vít Phillips. Vít hoa thị, vít sao, vít trái khế, hoa mai. TORX.

screwdriver head

Tua vít khác nhau chính ở kết cấu hình học của đầu dụng cụ. Có 10 loại đầu tuốc nơ vít khác nhau, đầu dẹt, đầu 4 cạnh, đầu sao, đầu hoa thị, đầu trái khế. Đầu vít có lỗ âm, tuỳ theo vùng miền khác nhau, cách gọi khác nhau. Tuốc nơ vít cán nhựa, cán gỗ, tuốc nơ vít chuyên dụng để đóng hay vít đóng. Lục giác thông thường, lục giác đầu bi, lục giác đầu sao, đầu hoa thị, đầu trái khế.

Cũng tương tự như tô vít, lục giác cũng phân biệt chính qua kết cấu hình học của đầu lục giác. Các lục giác có kết cấu hình học đặc biệt sẽ ứng dụng trong các trường hợp chuyên biệt.

Loạn đàm về tô vít 4 cạnh.

Có quá nhiều các gọi khác nhau của dụng cụ phổ biến này, tuỳ theo vùng miền. Tô vít, tuốc nơ vít, tua vít hay ngắn hơn nữa thì vít. Người đi trước gọi thế, người sau gọi theo. Dụng cụ này đi theo văn minh phương Tây vào Vietnam, bản thân chúng ta không có. Vì thế nó được phiên âm từ tiếng Tây. Người Pháp đã vác nó vào nước ta. Tuốc nơ vít (phiên âm tiếng Pháp của từ gốc tournevis). Đọc thế nó dài dòng và khó phát âm nên chúng ta gọi ngắn gọn là Tô vít. Biến thể của dụng này có nhiều kiểu khác nhau, nhưng tựu chung lại nó theo thiết diện đầu tôvít.

cac loai dau tuoc no vit

10 hình trên biểu tượng cho 10 loại đầu tô vít khác nhau. Rối như mì tôm, nhưng có vài loại thường xuyên sử dụng, số còn lại lâu lâu dùng tí cho nó vừa vặn.

Đầu tuốc nơ vít thường được tôi luyện, rèn ở áp lực cao để nó có thể chịu lực trực tiếp. Thường được phủ lớp màu tối, phân biệt với phần còn lại của dụng cụ. Đầu tô vít chịu trực tiếp lực tác dụng, nên cần nó bền, chống mài mòn, toè đầu hay téc đầu dụng cụ.

Tuốc nơ vít 4 cạnh, tua vít bake, tô vít đầu +, tuốc nơ vít đầu bake.v.v rối như cạnh hẹ. Cơ bản là gọi theo kết cấu hình học. Nhìn trực diện vào đầu tuốc nơ vít thì nó giống đuôi của mũi tên bay đi hay dấu +. Vì sao có tên gọi bake thì không rõ nhưng từ này dùng nhiều ở Miền Nam.

Tô vít, tuốc nơ vít, tên gọi ngày nay.

Tuốc nơ vít là phát minh của người Đức và người Pháp nhưng loại 4 cạnh trong mục này lại được phát minh bởi Henry Frank Phillips (June 4, 1889 – April 13, 1958) người Portland. Bản quyền thuộc về Henry F. Phillipsnên được gọi là tuốc nơ vít Phillips. Nhưng để cho nó ngắn gọn hơn thì tất cả đều gọi chung là tuốc nơ vít PH. Và vì thế trong tất cả các model hay mã hàng thường là PH 0, PH 1, PH 2, PH3, PH 4.

Đặc tính của tuốc nơ vít Phillips là nó tự định tâm cây tô vít. Giữa cho mũi vít luôn thẳng hướng với trục của con vít.

Ngày nay mọi người biết đến như một vít Phillips nhiều hơn là tuốc nơ vít PH. Henry F. Philiips đã bán bản quyền phát minh sáng chế cho American Screw Company. Sau đó vít Phillips rất thành công với hãng xe Cadillac của Mỹ hay công nghiệp xe hơi nói chung. Vít Phillips khi đó thuộc bản quyền sở hữu của công cty John P. Thompson.

Henry Frank Phillips nghỉ hưu năm 1945, năm 1958 ông về sum họp với tổ tiên.

Hotline: 098.712.3398 Facebook Messenger Zalo: 098.900.3395 SMS: 098.712.3398