Cách làm dưa chua rau má hiệu TQL

Món dưa chua rau má được lưu trong ký ức từ thuở bé tẹo. Tuổi thơ với những thứ yên bình của làng quê nghèo. (thường giàu thì sẽ ồn ào). Cách làm dưa chua thì có nhiều cách, nhưng dưới đây là một trong những cách làm đơn giản nhất.

– Nguyên liệu tốt nhất là rau má màu tím, mọc quanh bờ mương hoặc lèn đá. Thường thì vào mùa mưa sẽ cho nguyên liệu ngon hơn vì rau má non. Bạn chọn loại cọng nhỏ, có màu tím, nếu mọc quanh lèn đá bạn sẽ có cả rễ. Chọn lựa như lúc còn nhỏ thì cứ túm mà giật thôi.

Cách làm dưa chua rau má

– Hành củ, loại màu tím luôn, cách gọi khác là hành tím. Củ lớn bạn sẽ dễ bào bằng dao gọt vỏ mướp hoặc dao bào thông thường. Bạn bào mỏng, nhớ đeo khẩu trang nếu không bạn sẽ hắt hơi liên tục.

– Tỏi tím nhánh lớn, củ tỏi mới càng tốt hoặc tỏi tươi loại còn nguyên gốc cây tỏi. Bảo mỏng như bào hành tươi. Số lượng tùy thích vì tỏi làm chưa giúp cho dưa của bạn thơm, trắng màu.

– Rau răm, bạn chọn loại già chút, thái thật nhỏ, mịn, vì nó chỉ có tác dụng làm thơm món dưa mà thôi. Cho nhiều ít tùy bạn.

– Nước ấm, pha theo kiểu 3 sôi 2 lạnh. Nước ấm pha muối và đường.

– Hũ đựng dưa, ngon nhất là loại làm bằng đất nung, gốm rồi đến thủy tinh và tệ nhất là bằng nhựa.

Rau bạn cần nhặt sạch lá hư, cắt bỏ các mấu giống như củ rau má. Lược bỏ bớt gốc già, không cần bỏ hết vì gốc rau già sẽ tạo mùi thơm đặc trưng hơn rau non.